Chủ Nhật, 7 tháng 10, 2012

Phim Khong Co Eva

Phim Khong Co EvaKhong Co Eva

Biên đạo Phạm Nhuệ Giang
Actor/Actress: Hán Quang Tú, Trần Thùy An
Producted by: : N/A
Thể loại: Phim Tình Cảm, Phim Tâm Lý
Country: Phim Việt Nam
Độ dài: :
Năm sản xuất: 2012

Infomation:
Mới đây, nhà văn Nguyễn Quang Lập và đạo diễn Phạm Nhuệ Giang lại tái hợp trong bộ Phim Khong Co Eva.Câu chuyện phim Không Có Eva B�! �� phim này được thực hiện với kinh phí khá khiêm tốn đến từ hai quỹ điện ảnh Francophonie (Pháp) và Vision Sud Est (Thụy Điển).Phim Không Có Eva Nhắc đến dòng phim nhựa đầu tư ít, trước đây đạo diễn Nhuệ Giang đã có kinh nghiệm làm bộ phimTâm hồn mẹ chỉ với kinh phí 2 tỷ đồng. Được biết, kịch bản phim Khong Co Eva được nhà văn Nguyễn Quang Lập viết từ năm 2003 nhưng đến gần mười năm sau tác phẩm này mới được dàn dựng.

Về phía Nguyễn Quang Lập, nhà văn cho biết: "Tôi rất bất ngờ. Cốt truyện Khong Co Eva kể về cuộc sống của những con người dưới đáy. Nhân vật chính (Thắm) rời nông thôn ra thành phố kiếm sống. Cô bị một gã thanh niên lừa gạt và rơi vào con đường lưu ! manh, phải làm gái điếm. Người chồng (Quỳ) lên ! phố t� �m vợ. Cuộc sống cơm áo cũng khiến anh ta mấp mé ranh giới giữa sự lương thiện và lưu manh. Sau bao nhọc nhằn, Quỳ tìm được Thắm, tha thứ cho cô bởi anh cần có cô. Chủ đề phim là sự tha thứ chứ không phải mô tả hiện thực đen tối, cặn bã với những cảnh lừa gạt, ăn chặn, gái điếm, làm tình... như kết luận của Hội đồng thẩm định".

Khong Co Eva xuất phát từ một kịch bản của nhà văn Nguyễn Quang Lập viết từ năm 2003, về những người nông dân ra thành phố tìm cơ hội đổi đời, phải đối mặt với những hào nhoáng, phồn hoa và cả những mặt trái của đời sống đô thị, phải trả cái giá đắt bằng hạnh phúc của chính mình.

Nhà văn Nguyễn Quang Lập là người khá gắn bó với các tác phẩm của vợ chồng đạo diễ! n Nguyễn Thanh Vân – Phạm Nhuệ Giang như "Đời cát", "Thung lũng hoang vắng", "Trái tim bé bỏng"... khi những phim này đều được đánh giá cao tại các giải thưởng điện ảnh trong và ngoài nước.

Năm 2003, Phim Khong Co Eva được trình lên Hội đồng nghệ thuật đưa vào kế hoạch sản xuất, tuy nhiên kịch bản phim đã không được duyệt với lý do còn mang màu sắc u ám và tiêu cực, không phù hợp với cuộc sống, mặc dù kịch bản vẫn được đánh giá là có giá trị nghệ thuật cao. Cho đến nay, gần 10 năm đã trôi qua, phim vẫn nằm ngoài danh sách tài trợ vốn của Cục Điện ảnh. Không có tài trợ của Nhà nước, đồng nghĩa với việc các nhà làm phim phải xoay trần ra tự tìm kinh phí để có thể đ�! �a kịch bản lên màn ảnh rộng.

Đ�! ��o di� �n Nguyễn Thanh Vân cho biết, may mắn thay, năm 2009, hai quỹ Francophonie (Pháp) và Vision Sud Est (Thụy Điển) đã quyết định cung cấp vốn cho Khong Co Eva với khoản chi phí là 2 tỷ đồng. Kịch bản long đong lận đận tới gần chục năm, khiến cho các nhà làm phim, như đạo diễn Nhuệ Giang nói, không quyết liệt chỉnh sửa, và chỉ đến khi có tiền thì các nhà làm phim mới bắt tay vào làm lại.

Tuy nhiên, số tiền hai tỷ đồng trong điều kiện, hoàn cảnh hiện nay là không thể đủ cho một phim truyện nhựa, dù có cố gắng tiết kiệm đến mấy đi nữa. Đạo diễn Nguyễn Thanh Vân, trong vai trò nhà sản xuất, điều hành cho biết: "Ngay cả bây giờ, một phim truyện nhựa thông thường được Nhà nước đầu tư vốn cũng phải vài ba tỷ đồng. "Tâm hồn mẹ" chúng tôi! thực hiện được cấp 3,9 tỷ đồng. Vì thế, với hai tỷ đồng cho phim, việc xoay sở là vô cùng khó. May mắn là chúng tôi được Hãng phim truyện Việt Nam giúp đỡ tận tình về thiết bị, máy móc và cả con người. Thêm vào đó, một đơn vị làm hậu kỳ của Pháp từng hợp tác với chúng tôi làm "Tâm hồn mẹ" cũng giúp đỡ phần hậu kỳ với khoản chi phí thấp. Thậm chí, chính các nhà làm phim cũng phải bỏ tiền túi ra để bổ sung". Nguyễn Thanh Vân cũng cho biết thêm, phim có sự tham gia của nhiểu "chuyên gia" trong Hãng phim truyện, như nhà quay phim lão thành Nguyễn Hữu Tuấn, họa sĩ hóa trang Nguyễn Thị Hường... đều là những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

Đạo diễn Phạm Nhuệ Giang cho biết, về mặt tổng thể, kịch bản cũ phải chỉnh sửa khá ! nhiều về bối cảnh, điều kiện xã hội, không gi! an và t hời gian sống... cho phù hợp với cuộc sống hiện tại. Chẳng hạn như kịch bản cũ có sử dụng phương tiện đi lại là xích lô, nhưng hiện nay phương tiện này đã bị hạn chế. Tuy nhiên, những mối quan hệ, kết cấu, tình tiết cũng như tình huống và nội dung câu chuyện trong kịch bản vẫn được giữ nguyên.

Ngoại trừ những cái tên quen thuộc như Minh Châu, Minh Hằng, thì tuyến nhân vật chính của Khong Co Eva là những gương mặt còn khá mới mẻ với khán giả. Vai chính Quỳ, người chồng, do Hàn Quang Tú thủ vai. Anh vốn là thủ khoa Đại học Sân khấu điện ảnh, nay trở thành giảng viên. Hán Quang Tú từng góp mặt trong một vài phim truyền hình, như "Đội đặc nhiệm nhà C21"...

Phim Khong Co Eva kể về cuộc sống của những con người cùng khổ. Nhân vật chính (Thắm) rời quê ra thành phố kiếm sống, bị lừa gạt và rơi vào con đường lưu manh. Người chồng (Quỳ) lên phố tìm vợ, cuộc sống mưu sinh cũng khiến anh ta đứng giữa ranh giới lương thiện và lưu manh. Sau bao nếm trải, cuối cùng đôi vợ chồng cũng gặp lại nhau, người chồng tha thứ cho vợ, vì anh cần có cô. Theo đạo diễn Nhuệ Giang, kịch bản sẽ được chỉnh sửa cho gần gũi với hơi thở cuộc sống hôm nay và hoàn hảo hơn dưới góc nhìn điện ảnh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét