Thứ Năm, 25 tháng 10, 2012

Xem phim Huyen Su Thien Do

Phim Huyen Su Thien DoHuyen Su Thien Do

Director:Đặng Tất Bình, Phạm Thanh Phong
Diễn viên: Công Dũng, Bebe Phạm, Duy Thanh, Bá Anh, Trung Dũng
Production:: N/A
Category: Phim Thần Thoại, Phim Cổ Trang | Dã Sử
Country: Phim Việt Nam
Độ dài: : 42 Tập
Publish date: 2011

Infomation:
Trước Đại lễ 1.Phim kể về Huyền Sử Thiên Đô0! 00 Thăng Long - Hà Nội chưa đầy 200 ngày, Phim Huyen Su Thien Do (kịch bản: Nguyễn Mạnh Tuấn, đạo diễn: NSƯT Tất Bình - Thanh Phong) được khởi quay với kế hoạch sẽ trình chiếu trên VTV đúng vào tháng 10/2010.Bộ phim Huyền Sử Thiên Đô Tuy vậy, hành trình lên sóng của phim đã dài hơn dự kiến. Cho đến hiện tại, mới có 42 tập, trong tổng số 72 tập kịch bản, được hoàn thành. Và cuối tháng 4 vừa qua, cũng chỉ có 20 tập đầu của phim được chính thức khởi chiếu.

Bộ phim Huyen Su Thien Do nói về quá trình dời đô của Lý Công Uẩn cùng những biến cố trong triều đình nhà Lê. Truyện phim dựng lại thời khắc chuyển giao ngôi vị từ vương triều tiền Lê sang thời nhà Lý, dẫn đến quyết định d�! �i đô từ Hoa Lư ra Đại La, lấy tên Thăng Long.
Những tình tiết hấp dẫn của bộ phim xoay quanh mối tình của Lý Công Uẩn với Giáng Bình trong khi đã có vợ là công chúa Diệu Liên (Thu Hiền), công chúa Cúc Phương (Thu Quỳnh) với thầy thuốc Hà Cang... và cuộc tranh giành quyền lực trong triều đình phong kiến giữa các hoàng tử, thân vương, quan lại cũng bắt đầu từ đây.

Ngay sau khi ra mắt, Huyen Su Thien Do đã trở thành tâm điểm trên nhiều diễn đàn. Khen có, chê có, nhưng có lẽ khen hay chê không quan trọng, mà quan trọng là phim đã thu hút được khán giả. Lần lượt các tập phim đã phát sóng được đưa lên trang Youtube và các diễn đàn với hàng ngàn lượt xem và bình luận. Thậm chí, có vẻ hơi quá đà. Giải mã sự hấp dẫn của phim, nhiều ý kiến cho rằng, câu chuyện phim hấp dẫn với dàn diễn v! iên đẹp và những cảnh quay thuần Việt.

Phim Huyen Su Thien Do lấy bối cảnh triều Tiền Lê những năm 999-1010. Vua Lê Đại Hành (do Duy Thanh thủ vai) có 11 người con trai, đều được phong vương và chia nhau cai quản các vùng đất. Tập 1 của phim bắt đầu với sự kiện Lý Công Uẩn (Công Dũng), Lê Long Việt (Bá Anh), Lê Long Đĩnh (Trung Dũng) được cử đi dẹp loạn ở những nơi mà các thân vương đòi ly khai. Lê Long Thâu (Trí Tuệ) bị Lý Công Uẩn áp giải về Hoa Lư cùng với nữ tướng Giáng Bình (Bebe Phạm) - con gái công thần từ triều nhà Đinh là Đinh Đỗ Hoàn...

Huyen Su Thien Do có tới 60 diễn viên chính, phụ có tên và hàng trăm diễn viên quần chúng. Như đã nói ở trên, vua Lê Đại Hành có tới 11 người con trai, nê! n ngay cả việc nhớ tên các nhân vật hoàng tử, th! ân vư� �ng này cũng đã là thách thức. Một bộ phim truyền hình có thể nói là khai phá dòng phim lịch sử Việt mang lại thách thức như vậy với khán giả là điều đương nhiên.

NSƯT Hà Xuyên (với vai Minh Đạo hoàng hậu) trong cuộc trò chuyện với TT&VH về quá trình tham gia Phim Huyen Su Thien Do cho biết, việc nhớ tên các con là một khó khăn, ví dụ như Đông Thành Vương - Lê Long Ngân, Trung Quốc Vương - Lê Long Cảnh... Đấy là chưa kể đến các cụm nhân vật chính có thật và hư cấu trong bộ phim này... Còn với nhà làm phim, qua 6 tập được phát sóng trên VTV3, có thể thấy, thách thức đầu tiên với các nhà làm phim Việt bắt đầu ngay từ khâu chọn diễn viên. Dù diễn viên Công Dũng đã vượt qua các ứng viên đư�! ��c cho là nặng ký như người mẫu Bình Minh để vào vai Lý Công Uẩn, thì những hình ảnh mang tính áp đặt trong vai công tử ăn chơi của anh đã trở thành rào cản đối với sự tiếp nhận của khán giả. Hơn nữa, ở 6 tập đầu, khi xoay quanh cuộc chiến giữa các hoàng tử nhà Tiền Lê, hình tượng Lý Công Uẩn còn mờ nhạt, có phần khiên cưỡng khiến những gì Công Dũng thể hiện thực sự chưa thuyết phục.

Một gương mặt đẹp khác: người mẫu Bebe Phạm vào vai Giáng Bình cũng chưa thực sự ấn tượng. Chưa thể đánh giá diễn xuất của Bebe Phạm kém, nhưng nếu khán giả tinh ý có thể thấy ánh mắt, cử chỉ của cô diễn viên này thiếu tinh tế. Sự xuất hiện của Hoa hậu đền Hùng Giáng My sẽ tạo điểm nhấn trong phim nếu như chị được hóa trang già hơn khi ! vào vai mẹ của Trung Dũng, Bá Anh.

!
Và một lần nữa, cũng như bộ phim nhựa Khát vọng Thăng Long, tuyến nhân vật tạm gọi là phản diện trong phim, với những Lê Long Đĩnh của Trung Dũng, Lê Thái Như của NSND Trọng Khôi và Lê Thoán của NSƯT Trần Nhượng, lại tạo dấu ấn mạnh hơn.

Ấn tượng nhất của Huyen Su Thien Do trong lòng khán giả cho đến lúc này là bốicảnh đẹp và Thuần Việt. Vẫn núi rừng, con suối, rừng tre,… nhưng trong phim nó trở nên lung linh, thu hút lòng người hơn. Với cách xây dựng hình ảnh của những người anh hùng dân tộc, lý giải cho khán giả về cuộc chiến loạn thân vương trong thời Tiền Lê. Câu chuyện lịch sử được kể lại bằng hình ảnh, những thước phim đậm chất hào hùng và lãng mạn. Những nhân vật xưa được tái hiện lại trên màn ảnh nhỏ,! để khán giả hình dung và biết thêm các kiến thức lịch sử Việt Nam.

Ngoài ra, phim Huyen Su Thien Do cũng sẽ hấp dẫn hơn, nếu những tình tiết hư cấu/dã sử không quá khiên cưỡng. Có thể kể ra đây chi tiết về tình yêu sét đánh của Lý Công Uẩn với Giáng Bình ngay từ tập 1 mà không thấy mở/thắt, hay việc thần thánh hóa sư Vạn Hạnh bằng chi tiết biến mất giữa sân nhà Lý Công Uẩn trong đêm, đoán khách đến nhà nhờ bấm sao...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét